10 công trình xây dựng Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội

Cuối thế kỷ 19, người Pháp đã cho xây dựng hàng loạt công trình kiến trúc Pháp cổ tại Hà Nội. Theo dòng lịch sử, kiến trúc mang hơi hướng cổ điển ấy đã để lại cho Hà Nội một nét riêng biệt.

10 công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - Ảnh 1.

Bưu điện Hà Nội: Đây là một trong những công trình công cộng thuộc loại đầu tiên người Pháp xây dựng tại Hà Nội. Công trình do kiến trúc sư Auguste Henri Vildeu thiết kế, được đưa vào sử dụng năm 1896. Bưu điện Bờ Hồ mang phong cách cổ điển với cách phân chia các tầng và mái mang-sa.

10 công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - Ảnh 2.

Nhà hát Lớn Hà Nội: Công trình khởi công ngày 7/6/1901 và hoàn thành vào năm 1911, do hai kiến trúc sư là Harlay và Broyer thiết kế, trong quá trình thi công có sự tham gia của kiến trúc sư Lagisquet. Đây là công trình biểu diễn lớn nhất khu vực Đông Nam Á thời bấy giờ và cho đến nay, nơi đây cũng luôn được chọn làm trung tâm biểu diễn và Văn hóa – Nghệ thuật. Ảnh: Redsvn.

10 công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - Ảnh 3.

Cầu Long Biên: Cây cầu được khởi công xây dựng năm 1898 và hoàn thành năm 1902. Cầu do hai nhà thầu Daydé và Pille thi công. Kết cấu thép của cầu có độ dài gần 2 km, là cây cầu lớn nhất bắc qua sông Hồng lúc đó và cũng là cây cầu lớn nhất Đông Dương. Cầu được tổ chức đường sắt ở giữa, hai bên dành cho xe cộ, sau này làm thêm vỉa hè cho người đi bộ. Có thêm một điểm độc đáo nữa là chiều đi ngược với bình thường.

10 công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - Ảnh 4.

Ga Hà Nội: Công trình khởi công xây dựng năm 1899 và hoàn thành vào năm 1902 do kiến trúc sư Boreil và Vildieu thiết kế. Công trình mang đậm nét kiến trúc của châu Âu. Đây là ga trung tâm của Hà Nội, từ đây tới Vân Nam qua Lào Cai hay qua Lạng Sơn tới Bằng Tường (Trung Quốc), đi Hải Phòng và tuyến Bắc Nam vào tới Sài Gòn (nay là thành phố Hồ Chí Minh).

10 công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - Ảnh 5.

Nhà tù Hỏa Lò: Cuối thế kỷ 19, nhằm đối phó với các phong trào đấu tranh của nhân dân Việt Nam, thực dân Pháp đã tăng cường bộ máy đàn áp: bổ sung lực lượng cảnh sát, hoàn chỉnh hệ thống toà án và xây dựng mạng lưới nhà tù. Năm 1896, trên đất làng Phụ Khánh, huyện Thọ Xương, Hà Nội, thực dân Pháp đã xây dựng nhà tù Hỏa Lò. Đây là một trong số những nhà tù lớn nhất của thực dân Pháp ở Đông Dương.

10 công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - Ảnh 6.

Nhà thờ Lớn Hà Nội: Nhà thờ được hoàn thành 1883, do linh mục Puginier chỉ đạo xây dựng theo mẫu hình từ châu Âu. Nhà thờ Lớn là nhà thờ có hai tháp chuông kiểu Gothic duy nhất ở Hà Nội, có thể xem như mẫu hình thu nhỏ của nhà thờ ở Paris.

10 công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - Ảnh 7.

Đại học Tổng hợp Hà Nội: Công trình trước đây là Đại học Đông Dương, được đưa vào sử dụng năm 1926, do kiến trúc sư Ernest Hébrard thiết kế. Ernest Hébrard đã kết hợp phong cách Tân cổ điển châu Âu với đặc điểm kiến trúc phù hợp khí hậu bản địa, tạo các mái vẩy trên ô cửa, rất hữu hiệu trong việc che mưa nắng vùng nhiệt đới. Gian chính có lối vào hoành tráng với các mô típ trang trí dùng họa tiết Á Đông.

10 công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - Ảnh 8.

Nhà khách Chính phủ: Trước đây là Bắc Bộ Phủ, hoàn thành năm 1911, do kiến trúc sư Auguste Henri Vildeu thiết kế, trước đây là Dinh Thống đốc Bắc Kỳ. Hiện nay công trình được sử dụng làm nhà khách của chính phủ. Công trình mang phong cách Tân cổ điển châu Âu, bố cục hình khối đơn giản, các trang trí cột được cách tân nhưng vẫn đạt hiệu quả thẩm mỹ. Công trình tạo được sự bề thế, sang trọng, đặc biệt với mái khu sảnh bằng kim loại ít được sử dụng trong thời kỳ đó.

10 công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - Ảnh 9.

Bộ Ngoại giao: Công trình này trước đây là Sở Tài chính Đông Dương, do Ernest Hébrard thiết kế, khởi công năm 1925 và tới năm 1928 thì hoàn thành. Công trình có phong cách Đông Dương, một số chi tiết mang tính bản địa kết hợp với phong cách châu Âu như hệ mái hắt trên các khung cửa.

10 công trình kiến trúc Pháp cổ tuyệt đẹp tại Hà Nội - Ảnh 10.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia: Công trình trước đây mang tên Viện Viễn Đông Bác cổ hay Bảo tàng Louis Finot, khởi công năm 1925 và hoàn thành năm 1932, do kiến trúc sư Ernest Hébrard thiết kế. Đây là công trình mang phong cách Đông Dương đầu tiên do Ernest Hébrard khởi xướng. Ông đã cố gắng tìm tòi các chi tiết kiến trúc gỗ truyền thống như mái, con sơn đỡ diềm mái và các ô văng cửa sổ.

 

Xem các tin khác:

 • Ưu, nhược điểm của 5 kiểu nhà bếp

  Bếp là không gian quan trọng trong nhà ở và mỗi loại kiểu bếp lại có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Dưới đây là lưu ý về 5 kiểu bố trí bếp thường thấy để gia chủ cân nhắc. Bếp một bên Đây là kiểu bếp mà mọi thiết bị, tủ, bàn bếp được ...
 • Di sản kiến trúc Pháp tại Hà Nội.

  Từ lâu Hà Nội đã nổi tiếng gần xa bởi vẻ thanh lịch của đất, của người, nổi tiếng bởi là một thành phố đẹp, có kiến trúc đa dạng, độc đáo, kết hợp hài hòa giữa kiến trúc truyền thống của người Việt, với kiến trúc do người Pháp để lại. Các công trình ...
 • Mẹo tự làm mới nhà cửa trong mùa dịch

  Bằng những cách đơn giản như dọn dẹp hay di chuyển nội thất, bạn có thể làm mới không gian sống mà chẳng tốn nhiều tiền. Giãn cách xã hội là thời điểm tốt để bạn sắp xếp lại nhà cửa. Nếu muốn tân trang tổ ấm, bạn hãy thử tham khảo những cách dưới ...
 • Cách tạo góc thư giãn ở nhà

  Do giãn cách xã hội, nhiều người nhận ra nhà ở cần chia thành các không gian riêng biệt cho từng chức năng như ngủ, nấu – ăn, làm việc và đặc biệt là thư giãn. Không phải ai cũng có phòng thư giãn đẹp như những bức ảnh đăng trên mạng xã hội. Tuy ...
 • 6 thiết kế phòng tắm cho người thích màu trầm

  Thay vì màu trắng quen thuộc, phòng tắm thiết kế tông màu trầm với chất liệu như đá, bê tông, gỗ khiến không gian độc đáo hơn. So với các khu vực khác trong nhà, phòng tắm thường có diện tích nhỏ hơn nhưng không phải vì thế mà ít được chăm chút. Xu hướng ...
Chat facebook Chat Zalo 0962.60.22.55